Muối ăn được xem như là một loại gia vị có mặt sớm nhất trong lịch sử và được đánh giá cao ở các nền văn minh từ trước tới nay và xuất hiện trong tôn giáo, ẩm thực và các hoạt động bảo quản. Tuy nhiên chúng không tốt như bạn nghĩ.
Muối tinh khiết hoặc Muối Ăn có cùng một loại như Muối biển ?
Câu trả lời là đã từng, muối tinh khiết hay muối ăn đều xuất phát từ muối biển. Cả 2 loại muối trên đều được làm từ muối biển nhưng sau quá trình xử lý công nghiệp hoá thì mới thu được muối tinh khiết. Về mặt hoá học thì chúng giống nhau, nhưng muối tinh khiết thiếu dưỡng chất hơn là muối biển tự nhiên.
Muối ăn vs Muối biển vs Muối Kosher
Các loại thực phẩm chế biến đã đóng gói hay đóng hộp đã bị loại bỏ những dưỡng chất, Vitamin và những nguyên tố vi lượng khỏi thành phần. Công ty sản xuất muối đã phân tách tinh thể muối biển rồi loại bỏ 85-90 dưỡng chất và nguyên tố vi lượng khỏi chúng. Tiếp đó, thứ còn xót lại sau quá trình này được bán cho công nghiệp chế biến thực phẩm. Thứ còn xót lại đó là Natri clorua (NaCl), tuy có vị mặn nhưng không còn dưỡng chất.
Muối biển được hình thành từ việc bốc hơi muối biển
Sau đó, chúng được cho thêm với những chất chống kết khối như Magie Carbonat (MgCO3) hoặc Canxi Silicat (CaSiO3) rồi tẩy trắng chúng. Nền công nghiệp muối đã khôn ngoan quảng cáo sản phẩm với slogan “Loại muối chống bướu cổ” và thêm Iốt vào thành phần của muối ăn. Việc này đã khiến người tiêu dùng chuyển từ dùng muối biển sang một thứ muối rẻ tiền và kém chất như vậy.
Tại sao chúng ta cần phải biết phân biệt muối tốt và muối xấu ?
Muối mỏ và phần lớn các loại muối biển (loại muối lấy được từ quá trình bốc hơi của nước biển) đã bị loại bỏ thành phần khoáng chất trong quá trình tẩy rửa và thanh lọc hoá chất cho tới khi chỉ còn Natri và Clo. Ngoài ra, các chất phụ gia cũng được thêm vào muối, càng làm mất tính tự nhiên vốn có của chúng.
Cơ thể chúng ta nhận diện loại Natri Clorua đã qua tẩy rửa hoá chất này là một loại độc tố không tự nhiên và tự kích hoạt quá trình đào thải chúng khỏi cơ thể. Điều này tạo áp lực lên hệ bài tiết trong cơ thể chúng ta.
Tinh thể NaCl phải qua quá trình tẩy trắng mới ra được muối tinh
Ngoài ra, muối có tính chất bảo quản tuyệt vời khiến chúng là thành phần không thể thiếu trong các loại thức ăn đóng hộp và lâu hỏng. Vậy nên, việc thêm nhiều muối vào những thực phẩm chế biến đã có sẵn muối, cơ thể chúng ta sẽ phải chiến đấu với một lượng độc tốcòn lớn hơn.
Cơ thể chúng ta sẽ cố triệt tiêu lượng muối quá liều này qua một quá trình mà phân tử nước kết hợp với NaCl để điện phân chúng thành Natri và Clo để dễ trung hoà. Nguồn nước chính để kích hoạt quá trình trung hoà này được lấy từ tế bào của chúng ta. Điều này dẫn tới sự cạn kiệt nước trong tế bào, mà sau đó gây thương tổn cho mô rồi cuối cùng gây ra sự chết tế bào.
15 Tác dụng phụ của muối tinh
Huyết áp: Những yếu tố như thừa cân, ít thể dục thể thao và đặc biệt một chế độ ăn nhiều muối tinh khiết có thể làm tăng huyết áp của bạn, dẫn tới đau tim và đột quỵ.
Đi bộ giúp ổn định huyết áp ở mức khỏe mạnh
Đột quỵ: Có 2 loại đột quỵ: đột quỵ do thiếu máu cục bộ (xảy ra khi mạch máu bị tắc nghẽn ) và đột quỵ do xuất huyết (xảy ra khi mạch máu bị vỡ tung và chảy máu bên trong não. Huyết áp cao là tác nhân quan trọng nhất gây ra đột quỵ. Trong đó, muối tinh khiết cũng là tác nhân chính mà làm tăng huyết áp.
Bệnh động mạch vành: Ăn nhiều muối tinh khiết làm dày lên thành mạch máu, tạo ra các cục máu đông. Và như vậy mạch máu bị thu hẹp lại và giảm máu bơm đến tim. Ngoài ra, nó cũng làm dày thêm cơ tim, giảm khả năng bơm máu đi khắp cơ thể của tim, dẫn tới suy tim.
Ung thư dạ dày: Vi khuẩn Helicobacter pylori (khuẩn H.pylori ) gây viêm dạ dày, gây ra loét dạ dày và ung thư dạ dày. Muối tinh có thể gây tổn hại tới niêm mạc dạ dày, làm chúng dễ tổn thương hơn dưới tác động của khuẩn H.pylori. Nó cũng thúc đẩy sự phát triển và sinh trưởng của vi khuẩn.
Loãng xương: Chế độ ăn nhiều muối tinh có thể gây ra sự rút Canxi ở xương và thải ra bằng đường tiết niệu. Từ đó, mật độ xương bị giảm thiểu và huyết áp cao sẽ làm quá trình này xảy ra nhanh hơn, làm vấn đề nghiêm trọng hơn.
Béo phì: Muối tinh không tự gây ra sự tăng cân nhưng nó làm bạn khát nước. Nếu bạn uống đồ uống có đường, bạn có thể bị tăng cân.
Sỏi thận và những bệnh về thận: Ăn nhiều muối tinh và huyết áp cao có thể làm Canxi đào thải vào nước tiểu bởi thận, gây ra sự tích trữ Canxi và dẫn tới sỏi thận. Những người bị bệnh thận, hoặc có nguy cơ bị bệnh thận do nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bệnh Crohn (một chứng bệnh viêm tại đường ruột ), nên giảm lượng muối tinh trong bữa ăn để tránh làm nghiêm trọng thêm tình hình.
Chứng mất chí mạch: Chứng mất trí mạch là dạng mất trí thường thấy nhất mà ảnh hưởng tới trí nhớ, suy nghĩ, ngôn ngữ, sự phán đoán, và hành vi. Nguyên nhân là mạch máu bị nghẽn ở não mà sau đó dễ gây đột quỵ hoặc là hàng loạt cơn đột quỵ nhỏ. Muối tinh làm tăng khả năng bị đột quỵ và gây ra chứng mất trí này.
Hen suyễn: Mặc dù muối tinh khiết không phải là nguyên nhân gây hen suyễn, nhưng chúng làm căn bệnh này trầm trọng hơn. Vậy nên những bệnh nhân hen suyễn nên hạn chế chúng trong bữa ăn.
Bệnh Ménière: Bệnh Ménière là một loại bệnh hiếm gặp gây tổn thương tới tai, gây chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, ù tai và mất khả năng nghe. Muối tinh khiết với tính giữ nước, tạo áp lực lên tai trong, góp phần tạo nên và làm trầm trọng triệu chứng của bệnh Ménière.
Tiểu đường: Muối tinh khiết có thể tăng nguy cơ + làm tăng huyết áp. Ăn ít muối giúp giảm nguy cơ để lại biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường.
Thiếu khoáng: Muối tinh khiết rút hết Canxi, Kali, và Magie và dẫn tới những bệnh tim mạch. Ăn nhiều muối tinh khiết sẽ dẫn tới sự thiếu khoáng.
Dư axit: Dựa vào sự thiếu hụt khoáng chất, muối tinh khiết sẽ trở thành những chất có tính axit trong cơ thể. Quá trình này làm cho cơ thể khó có thể giữ được sự kiềm hoá.
Gây nghiện: Muối tinh khiết gây nghiện cao và phát triện bệnh. Muối tinh khiết hầu như tìm thấy trong nhiều nền công nghiệp thực phẩm. Nhiều người không biết còn cho thêm những túi muối thêm vào mỗi món ăn đó nữa.
Ăn muối biển thô tốt hơn muối tinh
Muối ăn tinh chế làm mất các chất dinh dưỡng, quá trình tinh chế và tẩy trắng loại bỏ các gốc khoáng vi lượng tự nhiên trong muối biển.
Theo Natural News, sử dụng muối chế biến công nghiệp trong các bữa ăn và lạm dụng quá mức trong thực phẩm đóng gói cũng như thức ăn nhanh đe dọa đến sức khỏe con người về lâu dài. Muối tinh chế ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và mất cân bằng trong trao đổi chất, tích lũy độc trong cơ thể mà bạn khó nhận ra.
Ăn muối biển thô tốt hơn muối tinh chế
10 lợi ích của việc sử dụng muối biển (muối thô) chưa qua tinh chế:Muối thô (muối hạt) là loại muối thu được từ sự bay hơi của nước biển. Muối thường ở dạng các hạt tinh thể khá to, chứa khoảng 97% clorua natri, phần còn lại là chất khoáng khác.
– Muối giúp ổn định và điều hòa nhịp tim nhờ giàu magiê, natri.
– Bổ sung sodium cần thiết cho hoạt động cơ bắp.
– Muối giúp giảm tác động của stress bằng cách duy trì lượng melatonin, serotonin và mức tryptamine trong não.
– Muối giúp cơ thể giữ nước đủ cho sự hydrat hóa tế bào.
– Ăn muối biển giúp loại bỏ axit trong não và thận.
– Tăng cường hệ miễn dịch.
– Các khoáng chất trong muối biển giúp ngăn ngừa loãng xương.
– Muối biển cung cấp bộ đệm cho lượng đường trong máu giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
– Muối biển cung cấp iốt tự nhiên giúp tuyến giáp dễ hấp thụ và từ đó điều chỉnh hệ thống nội tiết.
– Vị ngon tự nhiên hơn.
Nhận xét
Đăng nhận xét